วิตามินซี

วิตามินซี ป้องกันหรือรักษาหวัดได้จริงหรือ





วิตามินซี หรือ Ascorbic acid คือวิตามินชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งโดยปกติจะได้รับจากอาหารเป็นหลัก และพบมาในผักผลไม้รสเปรี้ยว

วิตามินซีมีข้อถกเถียงในการนำมาใช้ในโรคหวัดมากกว่า 70 ปีแล้ว ซึ่งมีหลายๆการศึกษาที่พยายามไขข้อสงสัยนี้ โดยงานวิจัยแบบ meta-analysis โดย Hemilä H และ Chalker E. ใน Cochrane Database Systemic Review ได้ทำการรวบรวมการศึกษาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น CENTRAL 2012, Issue 11, MEDLINE, EMBASE, CINAHL, LILACS และ Web of Science โดยคัดเลือกผลการทดลองที่ใช้วิตามินซี 200 มิลลิกรัมต่อวันขึ้นไปเปรียบเทียบแบบ Placebo-controlled trial

ผลการทดลองจาก 29 การศึกษา และผู้เข้าร่วมทั้งหมด 11,306 ราย

- แบ่งเป็นกลุ่มคนทั่วไปจำนวน 10,708 ราย พบว่าค่า RR 0.97 (95% confidence interval (CI) 0.94 to 1.00) คือการรับประทานวิตามินซีไม่ได้ช่วยเรื่องไข้หวัดอย่างมีนัยสำคัญ

- กลุ่มนักกีฬาและทหารในทวีปอาร์คติก 598 ราย พบว่าค่า RR 0.48 (95% CI 0.35 to 0.64) คือการรับประทานวิตามินซีช่วยลดอัตราการเป็นหวัดได้ถึง 52% เมื่อเทียบกับยาหลอกอย่างมีนัยสำคัญ

- สำหรับการศึกษาเปรียบเทียบระยะเวลาการเป็นหวัดจำนวน 31 การศึกษาในคนที่รับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวัน พบว่าในผู้ใหญ่สามารถลดระยะเวลาการเป็นหวัดลงได้ 8% และในเด็ก 14% และในเด็กที่รับประทานวิตามินซี 1-2 กรัมต่อวันลดระยะเวลาการเป็นหวัดได้ 18% รวมทั้งลดความรุนแรงของอาการหวัดลดลงได้ด้วยในกลุ่มที่รับประทานวิตามินซี

- เมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการรักษาของวิตามินซี ใน 7 การศึกษาแบบ randomized, double-blind trials สำหรับการใช้วิตามินซีเพื่อการรักษาหวัด พบว่าไม่แตกต่างกันกับยาหลอกทั้งในแง่ของความรุนแรงและระยะเวลาการเป็นหวัด

- ส่วนการศึกษาที่ใช้วิตามินซีในขนาดสูง โดยเริ่มให้ตั้งแต่เริ่มมีอาการหวัดก็แสดงให้เห็นว่าไม่มีผลลดระยะเวลาหรือความรุนแรงของอาการหวัดได้

โดยสรุปแล้วจากการรวบรวมการศึกษาทั้งหมดก็พบว่าวิตามินซีเป็นประจำไม่สามารถลดอุบัติการณ์การเกิดไข้หวัดได้ แม้ว่าจะมีบางการศึกษาที่บอกว่าช่วยลดระยะเวลาและความรุนแรงของอาการหวัดหลังจากเกิดอาการแล้ว แต่ก็ยังมีความขัดแย้งกันของข้อมูลที่รวบรวมเข้ามา การรับประทานวิตามินซีนั้นให้ประโยชน์เฉพาะในกลุ่มนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกายหนักเท่านั้น อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะไม่ได้ให้ประโยชน์เมื่อใช้ก่อนหรือระหว่างเป็นหวัด แต่การรับประทานวิตามินซีเสริมค่อนข้างปลอดภัยและราคาถูก การเลือกใช้หรือไม่ใช้จึงขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคล การศึกษาคงต้องรอดูงานวิจัยแบบ RCT ในอนาคตกันต่อไป

เอกสารอ้างอิง
Hemilä H and Chalker E. Vitamin C for preventing and treating the common cold. Cochrane Database Syst Rev. 2013 Jan 31;(1):CD000980.

เครดิต สุขภาพดีไม่มีในขวด จาก blockdit

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประวัติ “แซนด์วิช” sandwich

“บาบา ยากา (Baba Yaga)” แม่มดแห่งสลาวิก

ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล?