กินคีโตนยังไงดี

การกินคีโตน


การรับประทานอาหารแบบคีโตนกลายมาเป็นอีกเทรนด์ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับสายลดน้ำหนัก
ซึ่งวิธีนี้คือการจำกัดอาหารจำพวกคาโบร์ไฮเดรต คือ ข้าว แป้ง น้ำตาล และเพิ่มการรับประทานไขมัน เพื่อให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้แทน

แต่การใช้วิธีนี้ก็มีข้อห้ามในผู้ที่มีการเผาผลาญไขมันผิดปกติ ผู้ที่ขาดคาร์นิทีนแต่กำเนิด และการปรับด้วยวิธีนี้ก็ควรจะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด รวมถึงควรอยู่ภายใต้คำแนะนำและการดูแลของผู้เชี่ยวชาญ

หลักการลดน้ำหนักด้วยคีโตน

1. จำกัดพลังงานรวมต่อวัน เพื่อให้ร่างกายดึงพลังงานสะสมมาใช้แทน

2. สูญเสียน้ำจากร่างกาย เมื่อกินแบบคีโตน ร่างกายจะเกิดกระบวนการคล้ายกับการอดอาหาร น้ำตาลในเลือดต่ำลง การหลั่งอินซูลินก็ลดลง จากนั้นจะมีการหลั่งกลูคากอนออกมาเพื่อสลายไกลโคเจนที่สะสมในตับออกมาเป็นพลังงาน และเกิดการสลายไขมันตามมา ซึ่งการสลายไกลโคเจนนั้นจะทำให้เกิดการสูญเสียน้ำออกมาด้วยจึงทำให้น้ำหนักลดลงจากการเสียน้ำอย่างรวดเร็วในวันแรกๆ

3. เพิ่มการสลายไขมันและลดการสร้างไขมัน เกิดเป็นภาวะคีโตซิสจากการสลายไขมัน เกิดสารจำพวกคีโตนขึ้น เช่น acetoacetate, β-hydroxybutyrate และ acetone และออกสู่ระบบเลือดไปเป็นแหล่งพลังงานให้อวัยวะต่างๆ

4. ลดความอยากอาหาร พบว่าสารคีโตนที่สร้างขึ้นช่วยลดความอยากอาหารได้ เพิ่มความรู้สึกอิ่มและกระตุ้นการลดน้ำหนักได้ หากรับประทานร่วมกับโปรตีนและมีการออกกำลังกายที่เหมาะสมก็จะได้ทั้งลดไขมันลงและเพิ่มกล้ามเนื้อขึ้น

อาการข้างเคียงที่พบได้

- น้ำตาลในเลือดต่ำ จากการขาดน้ำและเกลือแร่ ทำให้อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เวียนหัว อาการจะหายไปใน 1-2 สัปดาห์ ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 3-4 ลิตรและบริโภคผักผลไม้ให้เพียงพอ

- นิ่วในไต จากการที่เลือดมีคีโตนสูงจะมีความเป็นกรดมากขึ้น ร่างกายจะมีการขับแคลเซียเพิ่มขึ้น ยิ่งดื่มน้ำน้อยก็ยิ่งเพิ่มโอกาสเกิดโรคดังกล่าวได้

- มีกลิ่นปาก กลิ่นลมหายใจ จาก acetone ที่ขับออกมากับลมหายใจและเหงื่อ

- คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ท้องเฟ้อ กรดไหลย้อน ท้องผูก ท้องเสียได้จากการที่ระบบย่อยอาหารเกิดความแปรปรวนขึ้น

ทั้งนี้การรับประทานอาหารพวกคีโตนอย่างปลอดภัยนั้นยังไม่มีรายงายชัดเจน แต่ก็ยังมีการศึกษาที่ติดตามมาจนถึง 12 เดือน ดังนั้นการตรวจสุขภาพประจำปีและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นสิ่งที่ควรตะหนักไว้เมื่อมีทางเลือกที่จะลดน้ำหนักด้วยการกินแบบคีโตน

เอกสารอ้างอิง
ทิพวรรณ ซิริเฑียรทอง. อาหารคีโตนกับการลดน้ำหนัก. บทความวิชาการ ศูนย์การศึกษาต่อเนื่องทางเภสัชศาสตร์. 2563.

เครดิต สุขภาพดีไม่มีในขวด จาก blockdit


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประวัติ “แซนด์วิช” sandwich

“บาบา ยากา (Baba Yaga)” แม่มดแห่งสลาวิก

ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล?