อาหารมีพิษใกล้ตัว

อาหารมีพิษที่เราอาจเผลอทาน!

1.เห็ด
คนส่วนใหญ่รู้ว่าเห็ดป่าไม่ควรทานสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะเราแยกไม่ออกว่าอันไหนมีพิษอันไหนไม่มี แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญก็สามารถเข้าใจผิดได้  เห็ดพิษจะมีสารพิษเช่นออเรลลานีน, จิโรมิทรินและอัลฟาอะมานิน โดยทั่วไปถ้าคุณทานเห็ดพิษไม่ว่าจะปรุงสุกหรือดิบ คุณก็อาจเสียชีวิตจากภาวะตับวายได้ค่ะ

 2.มันสำปะหลัง
มันสำปะหลังที่ประเทศของเรานิยมปลูกกันทั่วไป สามารถนำไปแปรรูปได้หลายอย่าง แต่ทานดิบไม่ได้เด็ดขาดค่ะ เพราะเราจะได้รับสารไซยาไนด์ ซึ่งอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว

3.เมล็ดแอปเปิ้ลและเชอร์รี่
เมล็ดแอปเปิ้ลหาทานง่ายกว่าเชอร์รี่หรือลูกพีช แต่การทานเมล็ดเหล่านี้มากเกินไปอาจเป็นพิษได้ เมล็ดเหล่านี้ประกอบด้วย amygdalin โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าพวกมันถูกเคี้ยว Amygdalin จะกลายเป็นไฮโดรเจนไซยาไนด์ ซึ่งมันมีพิษต่อร่างกายมาก

4.ปลาปักเป้า
ส่วนมากในประเทศของเราอาจจะไม่ค่อยมีการทานมากนัก แต่ปลาปักเป้าเป็นอาหารอันโอชะในญี่ปุ่น และผู้ที่ชอบทานอ้างว่าเป็นปลาที่อร่อยที่สุด  แต่ในตับ รังไข่และผิวหนังของปลาปักเป้ามีสารเตตระโตทอกซินอยู่ ถ้าหากปลาไม่ได้ถูกเตรียมหรือปรุงอย่างถูกต้อง ปลานั้นค่อนข้างมีพิษและอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ

5.ลูกจันทน์เทศ
ลูกจันทน์เทศจะให้รสชาติที่หวานเล็กน้อย คนมักจะนำมาทานกับพาย กาแฟและไซเดอร์รสเผ็ดร้อน มันมีประโยชน์ในการบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและฟัน แต่หากกินมากเกินไปคุณอาจมีอาการประสาทหลอนได้เลยค่ะ

ยังมีอีกหลายอย่างที่อาจเป็นอันตรายต่อเราโดยที่เราไม่รู้ตัว วันนี้แอดนำสิ่งที่ใกล้ตัวเรามาบอก รู้อย่างนี้แล้วก็ระวังกันด้วยนะคะ


เครดิต เคล็ดลับก้นครัว จาก blogdit


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประวัติ “แซนด์วิช” sandwich

“บาบา ยากา (Baba Yaga)” แม่มดแห่งสลาวิก

ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล?