ถ้าเราดื่มนม 1 แกลลอน/วัน จะเกิดอะไรขึ้น?

ถ้าเราดื่มนมวันละ 1 แกลลอนต่อวัน ทุกวัน จะเป็นอย่างไร? สำหรับการกินแบบนี้นั้นมีอีกชื่อที่เรียกกันว่า GOMAD Diet หรือ Gallon of milk a day ซึ่งก็แปลได้ตรงตัวเลยว่า เป็นการดื่มนมวันละ 1 แกลลอน แต่ไม่ใช่การดื่มแต่นมอย่างเดียวตลอดทั้งวันนะครับ แต่เป็นการดื่มเพิ่มเติมจากอาหารอื่นๆ ตามปกติ

โดยทั่วไปแล้วนี่ไม่ใช่วิธีลดน้ำหนัก แต่เป็นกลยุทธ์สำหรับนักยกน้ำหนักที่ต้องการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อในระยะเวลาอันสั้น แนวความคิดคือ การดื่มนมหนึ่งแกลลอนทุกวันจนกว่าจะถึงน้ำหนักเป้าหมาย โดยปกติจะใช้เวลา 2-8 สัปดาห์ แต่การทำแบบนี้จะส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย แล้วถ้าเราไม่ใช่นักยกน้ำหนักจะทำตามได้หรือเปล่า? มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

นม 1 แกลลอน ให้อะไรบ้าง?
2,400 แคลอรี่
ไขมัน 127 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 187 กรัม
โปรตีน 123 กรัม

ไม่น่าแปลกใจที่ GOMAD ” GOMAD ” ซึ่งย่อมาจาก Gallon Of Milk A Day ! อาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เพราะแคลอรี่ที่เป็นของเหลวจะไม่ทำให้เรารู้สึกอิ่มเหมือนกับอาหารที่เป็นของแข็ง ดังนั้น การดื่มแคลอรี่เพิ่มอีก 2,400 แคลอรี่ เป็นเรื่องที่ง่าย เพราะหากต้องการแคลอรี่ 2,400 แคลอรี่ อาจต้องกินของแข็งอย่างอื่น ยกตัวอย่างเช่น

อะโวคาโด 2 ลูก (640 แคลอรี่)
ข้าว 3 ถ้วย (616 แคลอรี่)
ถั่ว 1 ถ้วย (813 แคลอรี่)
อกไก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย (346 แคลอรี่)
ไม่น่าแปลกใจที่การดื่มนม 1 แกลลอน จะเป็นทางเลือกที่น่าดึงดูดกว่าและใช้เวลาน้อยกว่า

GOMAD ปลอดภัยหรือไม่?
วิธีนี้ให้สารอาหารในปริมาณที่สูงมาก แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไป เริ่มต้นพิจารณาที่โซเดียม 1,920 มิลลิกรัม (มก.) หรือ 83 เปอร์เซ็นต์ของข้อจำกัดที่แนะนำต่อวันตามแนวทางการบริโภคอาหาร ทั้งนี้ นมหนึ่งแกลลอนยังเพิ่มไขมันอิ่มตัวถึง 80 กรัม นั่นคือประมาณ 400 เปอร์เซ็นต์ของข้อจำกัดที่แนะนำรายวัน (อ้างอิง)

นอกจากนี้ยังทำให้เราได้รับแคลเซียมเกิน ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าผู้ชายและผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 19 ถึง 50 ปีไม่ควรบริโภคแคลเซียมมากกว่า 2,500 มก. ต่อวัน เนื่องจากอาจกระทบกับการทำงานของไตบกพร่อง ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของนิ่วในไต และอาจมีอาการท้องอืด คลื่นไส้และท้องเสีย รบกวนการทำงานของระบบทางเดินอาหาร


สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า GOMAD กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้น หากเพื่อนๆ ไม่ใช่นักยกน้ำหนักที่อยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญ ควรพิจารณาก่อนทำนะครับ


เครดิต Good ful จาก blogdit


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประวัติ “แซนด์วิช” sandwich

“บาบา ยากา (Baba Yaga)” แม่มดแห่งสลาวิก

ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล?